apply vietnam visa on arrival www.visaonarrival.net/apply.html travel - thiet ke web - schmuck großhandel

Ai chơi rubik vô đây

Thảo luận trong 'Các Nhóm hội VDO' bắt đầu bởi qwertyqwerty, 16/3/10.

 1. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  rubik là 1 trò chơi trí tuệ
  không biết trường mình có ai chơi không
  mình lập topic này để mọi người nói chuyên và chia sẻ kinh nghiệm chơi rubik

  * Mở đầu: học chơi rubik theo cách cơ bản
  - Mục đích: giúp bạn làm quen với rubik, các qui tắc, cách xoay, và giúp bạn đưa về 6 mặt trong 1-2 phút.
  - Hướng dẫn: Theo mình biết thì có 2 cách chơi cơ bản rất thông dụng, Link:
  1. Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  2. Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Update: Đây là hướng dẫn do mình đã chỉnh sửa lại: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Trong 2 cách này bạn có thể chọn cách nào cũng được, miễn là bạn cảm thấy dễ hiểu và dễ tiếp thu nhất là được. Thông thường thời gian để học sẽ mất từ 2 ngày đến 1 tuần, tùy theo trình độ của mỗi người.
  - Rubik: bạn có thể dùng các loại rubik China lởm bán rất nhiều trên thị trường, giá đều dưới 10k, rất vừa túi tiền, nhưng cũng nhanh hỏng, xoay toàn kẹt, dễ vỡ, xoay nhiều thì có mùi rất kinh ở trục.
  - Nâng cao: Khi đã chơi khá thành thạo, bạn nên tìm hiểu sự di chuyển của các khối màu khi bạn dùng công thức, cố gắng hiểu được ý nghĩa và tác dụng của nó ảnh hưởng tới trạng thái của khối rubik, từ đó hiểu ra được 1 số qui tắc đơn giản , việc này sẽ giúp các bạn khi học các phương pháp giải mới về sau sẽ nhanh hơn.
  - Lưu ý: có thể bạn chỉ mất 2 ngày để chơi thành thạo cách cơ bản nhưng hãy bỏ ra 1 tháng để hiểu những gì mình đang làm trên khối rubik.
  Nếu bạn chơi đã thành thạo, cảm thấy có đủ đam mê với rubik và tất nhiên có đủ kiên nhẫn thì hãy tiếp tục, vì những phần về sau sẽ khá gian nan đấy.


  * Trước tiên là phải sắm đồ nghề xịn (bạn nên chuẩn bị khoảng 300k):
  Bây giờ bạn hãy vào đây để đọc qua các thuật ngữ về rubik để tiện nói chuyện tiếp
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  - Rubik: 1 cục rubik xịn không phải là thứ bày bán đầy đường và nhất là đối với Việt Nam nên với 1 số bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn để mua được, bạn có thể nhờ người mua hộ, hoặc bạn cũng có thể chuyển tiền và ngồi nhà … đợi hàng.
  + Chất lượng của một cục như vậy thì khỏi bàn ( nhựa của cục rubik sẽ cứng hơn, xoay trơn hơn, ít bị kẹt, bền, đẹp), rubik cũng có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng, tùy theo nhu cầu bạn nên chọn loại hợp với mình. Ở đây, dĩ nhiên là chúng ta dùng loại rubik để chơi tốc độ.
  Các bạn có thể đọc qua bài so sánh về chất lượng các loại cube ở đây: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  + Giá 1 cục: khoảng 200k
  Riêng mình và một số đứa bạn nữa đều đang dùng cục 3x3x3 II tự lắp màu đen (A) bán ở Lê Trọng Tấn với giá 190k, dùng rất tốt, các bạn cứ nhìn thành tích 3x3 của mình ở chữ kí là hiểu, yên tâm là bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
  Bạn có thể tham khảo thêm ở website: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Đứng cố tiếp tục dùng những loại rubik lởm tuy có rẻ nhưng rất nhanh hỏng, chơi lâu dài sẽ còn tốn tiền hơn 1 cục xịn, thậm chí chơi những loại đó thành tích của bạn sẽ ko bao giờ khá lên được đâu
  + Lưu ý: nếu bạn mua loại rubik tự lắp thì bạn nên kiểm tra đầy đủ các bộ phận ở nơi bán xem có thiếu không, đừng để về nhà lắp lại rồi mới tá hỏa ra thiếu mất bộ phận nào đó là phiền hà to. 1 kinh nghiệm xương máu của mình là ko đi mua rubik vào ban ngày sẽ không có ai ở nhà đâu mà nên đi mua vào buổi tối, bán rubik chỉ là nghề tay trái của họ nên ban ngày họ vẫn phải đi làm mà.
  Việc lắp đặt rubik rời khá dễ, các bạn cũng có thể tham khảo thêm ở clip này
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Ban đầu bạn nên siết ốc chặt một tí sẽ thận lợi cho bước sau (dĩ nhiên là khi đó xoay sẽ khá cứng, và nặng tay)

  - Làm mòn: là việc giúp loại bỏ các phần nhựa thừa của rubik mới mua giúp rubik trơn hơn, ít bị kẹt (đây là bước vô cùng quan trọng, không được phép bỏ qua).
  + Thực hiện: công việc có rất nhiều cách như cho vào cách quạt rồi … ấn công tắc, lắp khoan vào rùi … khoan nhưng những cách này khá nguy hiểm nên mình chưa dám thử, các bạn có thể search ở trên forum. Còn cách đơn giản nhất là bạn cầm cục rubik chơi như bình thường.
  + Lưu ý: có những cục rubik phải làm mòn gần 2 tháng trong khi có những cục chỉ mất 1-2 tuần, hoặc thậm chí có những cục gần như không cần phải làm mòn (hồi trước mua hộ thằng bạn trúng ngay cục đó, hên ghê ^^) nên bạn đừng thấy cục rubik của mình làm mòn lâu mà chê nó dởm nhé, tội nghệp nó, cứ từ từ bạn sẽ thấy em nó dần dần xịn lên.
  Mới đầu làm mòn bạn cứ xoay mạnh tay, thoải mái vào, ko phải ngại, rubik xịn khá bền và cứng, khó hỏng lắm. Lúc mới làm mòn, rubik của bạn chắc chắn sẽ rất hay bung những cứ từ từ dần dà sẽ hết, ko sao cả. Nhớ thỉnh thoảng gỡ cục rubik ra và lau sạch bột nhựa nhé.
  Bước này mình nghĩ nếu các bạn biết luôn fingertrick sẽ tốt hơn, nhưng mình sẽ nói ở phần dưới cho nó tuần tự. Bây giờ mình muốn các bạn tạm thời bỏ qua bước silicone dưới đây và đọc sang bước fingertrick

  - Silicone: là chất giúp bôi trơn cục rubik của các bạn, hiệu quả có thể nói như hổ thêm cánh. Như cục rubik của mình hồi xưa thì khi vặn chặt ốc vẫn hay bị bung, vặn lỏng ốc xoay vẫn toàn bị kẹt nhưng khi xịt silicone vào và vặn chặt ốc thì tình trạng trên chấm dứt hoàn toàn, xoay cực nhẹ tay, rất đã. Có thể nói rubik và silicone là 2 thứ không thể tách rời nhau.
  + Giá của 1 chai silicone khoảng 100k (nhưng bạn có thể dùng cả năm ko hết)
  Lưu ý: bạn nên chọn mua dạng xịt tác dụng sẽ lâu hơn, tránh mua dạng lỏng.
  + Cách xịt khá dễ bạn có thể tham khảo ở đây: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này


  * Luyện tập: học cách giải rubik tốc độ
  Trước tiên bạn vào đây để đọc về các kí hiệu của rubik cái đã. Có thể các kí hiệu này sẽ khác với cách cơ bản vì bây giờ chúng ta chuyển sang dùng hoàn toàn là kí hiệu quốc tế.
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này

  I) Fingertrick: như đã nói ở trên tuy viết tách ra nhưng mình muốn bạn lồng việc luyện tập fingertrick vào bước làm mòn rubik, nghĩa là khi mua rubik về bạn sẽ luyện tập fingertrick luôn, như vậy sẽ đỡ phí khoảng thời gian làm mòn, lại học được thêm kĩ thuật mới đồng thời giúp bạn làm mòn rubik nhanh hơn.
  - Phương pháp tập:
  Tay phải: finger trick U,R,R',B,F,D'
  Tay trái: finger trick U',L,L',F',D,B'
  + U: dùng ngón trỏ tay phải
  Cách làm: Đặt ngón trỏ ở vị trí U-R-B rồi gảy mạnh.
  + U’: dùng ngón trỏ tay trái
  Cách làm: Đặt ngón trỏ ở vị trí U-L-B rồi gảy mạnh.
  + R hay R’: dùng cả bàn tay phải
  + L hay L’: dùng cả bàn tay trái
  + F: dùng ngón trỏ tay phải
  Cách làm: Đặt ngón trỏ ở vị trí U-R-F rồi gảy mạnh.
  + F’: dùng ngón trỏ tay trái hoặc ngón cái tùy trường hợp
  Cách làm: Đặt ngón trỏ ở vị trí U-L-F rồi gảy mạnh, hoặc ngón cái ở vị trí F-R-D rồi gảy mạnh lên trên.
  + D: dùng ngón áp út tay trái
  Cách làm: Đặt ngón áp út ở vị trí D-L-B rồi gảy mạnh.
  + D’: dùng ngón áp út tay phải
  Cách làm: Đặt ngón áp út ở vị trí D-R-B rồi gảy mạnh.
  + B: dùng ngón áp út hay ngón giữa tay trái
  + B’: dùng ngón áp út hay ngón giữa tay phải
  Bạn nên tập thành thạo các move đơn giản như RUR', RU'R', R'FR, FR'F' trước tiên là cho tay phải rồi thực hiện động tác đối lại với tay trái. Sau đó các bạn có thể tập thêm những động tác phức tạp hơn, các động tác này bạn có thể hoàn toàn nghĩ ra
  Điều quan trọng là hãy kết hợp việc tập fingertrick với việc giải rubik, thực hành luôn là cách luyện tập tốt nhất.
  Lưu ý: mới đầu khi fingertrick tay của bạn sẽ rất cứng, nhưng đừng lo, cứ từ từ, tay bạn sẽ quen dần và fingertrick sẽ không còn là vấn đề.
  Trên kia mình có đưa ra 1 số quy tắc cho tay phải và tay trái nhưng khi đã thành thạo bạn sẽ fingertrick mà ko có 1 qui tắc nào cả, 1 mặt có thể dùng nhiều ngón tay để fingertrick và 1 ngón tay có thể fingertrick nhiều mặt khác nhau tùy từng trường hợp.
  Bạn cũng có thể tham khảo ở đây: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này


  II) Học cách giải tốc độ: giúp các bạn giải 6 mặt của rubik với thời gian tình bằng giây
  Theo mình biết thì hiện nay có khá nhiều cách để giải rubik tốc độ, những người sử dụng cách đó đều có thể đạt 15-20s là chuyện bình thường. Các bạn có thể tự chọn cho mình 1 cách thậm chí chúng ta cũng có thể sử dụng phối hợp nhiều cách với nhau. Còn riêng mình và nhiều người khác trong forum thì chọn theo cách giải của Fridrich:

  Cách giải Fridrich có tất cả 4 bước, thứ tự như sau: Cross => F2L => OLL => PLL
  Các bạn cũng có thể tham khảo thêm ở đây.
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Mình cũng xin nói với các bạn trước là 1 trường hợp của rubik có rất nhiều cách giải khác nhau vì vậy hãy chọn cho mình cách giải trước tiên là dễ fingertrick nhất sau đó là ngắn gọn và dễ học.
  Bây giờ mình sẽ đi sâu vào từng bước:

  1) Cross:
  Đây là bước tạo chữ thập trắng ở đáy. Nếu như đã học qua xoay cơ bản thì bước này chỉ là chuyện nhỏ, nhưng mình muốn các bạn nâng cao về kĩ thuật làm Cross thêm 1 chút nữa. Chúng ta sẽ học cách làm Cross trong 4s với 7-8 move, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn phương pháp tập luyện, sẽ mất 1-2 ngày hoặc có thể hơn:
  + Sau khi khối rubik bị xáo bạn hãy tìm nhanh vị trí của 4 Edge có chứa màu trằng rồi ghi nhớ vị trí của chúng vào đầu.
  + Tìm cách đưa từng Edge một về vị trí đúng, ko để viên sau ảnh hưởng đến viên trước đã làm sao cho dùng ít move nhất.
  Lưu ý: Ban đầu bạn có thể làm từng move, sau đó mới tính tiếp những move sau cho đến khi hoàn thành Cross
  Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn bạn có thể đưa 2-3 hay 4 Edge về vị trí đúng cùng 1 lúc, lợi dụng sự dịch chuyển của Edge này để đưa luôn những viên khác vào vị trí đúng.
  + Sau khi đã thành thạo cách nhìn bạn hãy tập tưởng tượng trong đầu sự di chuyển của các Edge, sự ảnh hưởng của chúng với các Edge khác để tính toán cách làm Cross nhanh nhất. Sau đó ghi nhớ tất cả vào đầu rồi thực hiện fingertrick 1 lượt để xem kết quả
  Phần này không có 1 công thức nào cụ thể mà tất cả đều dựa vào kinh nghiệm bản thân vì vậy chỉ có thực hành là tốt nhất.

  Ngoài ra Cross còn mức khó hơn là x-Cross nhưng phần này mình cũng chỉ mới nghiên cứu nên không dám nói nhiều.

  2) F2L:
  Đây là bước giúp bạn lắp 2 layer cùng 1 lúc, bước này khoảng 40 công thức dài loằng ngoằng, nhìn muốn chán, và dĩ nhiên chúng ta sẽ không phải thuộc đống này.
  Bản chất F2L chỉ có 4 trường hợp căn bản, tất cả các trường hợp còn lại hầu như đều đưa về 4 trường hợp này để giải, trong đó 2 trường hợp đã có trong hướng dẫn xoay căn bản, chỉ cần bạn để ý thì có thể hiểu được vấn đề cốt lõi và đi qua giai đoạn này rất nhanh.
  Bài viết này đã nói rất đầy đủ nên mình không muốn nói gì thêm
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Còn đây là Link 42 trường hợp F2L: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Mình khuyên các bạn sau khi tự học xong nên tham khảo cách giải các truờng hợp của F2L đầy đủ, có nhiều trường hợp giải rất hay và sáng tạo đáng học hỏi lắm.

  3) OLL
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Bước này sẽ giúp bạn tạo mặt vàng ở trên layer 3. Gồm tất cả 57 công thức, nhưng các bạn sẽ không học hết ngay bây giờ mà chỉ cần học 7 trường hợp đầu, sau đó học thêm 2 công thức tạo chữ thập vàng là ổn, bạn có thể tham khảo ở đây: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  Với từng đấy bạn đã có thể OLL tuy hơi lâu do phải sử dụng thêm công thức trung gian. Bây giờ chúng ta sẽ qua luôn bước sau.

  4) PLL
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  PLL gồm tất cả 21 trường hợp, bạn cũng có thể học PLL qua clip sẽ dễ hơn, vừa học cách fingertrick luôn.
  Link: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này

  Sau khi học xong PLL chúng ta mới quay lại học nốt các trường hợp OLL, bây giờ đòi hỏi sự kiên trì của bạn thôi.

  + Lưu ý: khi học công thức bạn không nên học dồn sẽ dễ gây đến loạn công thức và lại phải bắt đầu lại. Nên học 1-2 công thức 1 lần, luyện cho ngấm rồi mời học tiếp cái khác.

  III) Luyện nhìn:
  Nếu như để ý các bạn sẽ thấy ban đầu sử dụng cách lắp F2L lâu hơn cách lắp từng layer một, không phải F2L sử dụng nhiều move mà F2L đòi hỏi kĩ thuật nhìn của các bạn phải thật tốt mới dùng được nó với hiệu quả cao.
  + Cách luyện nhìn khá đơn giản, hãy cố gắng giải 6 mặt của khối rubik từ lúc bị xáo đến khi hoàn thành mà không được dừng lại, phải làm liên tục, mới đầu bạn hãy làm với tốc độ chậm rồi tăng dần tốc độ lên. Để làm được như vậy hãy tập cách khi tay đang xoay 1 viên nào đó vào vị trí đúng thì mắt bạn đã phải nhanh chóng tìm ngay 1 viên khác để sau khi hoàn thành viên này bạn sẽ lắp luôn viên kia mà ko mất thời gian tìm nữa.
  Cứ luyện như vậy khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy ngay kết quả.

  Thêm 1 vài lưu ý nhỏ khi chơi:
  - Để không bị nhàm chán khi chơi rubik hãy tự đặt ra những mục tiêu nho nhỏ cho mình trong 1 khoảng thời gian ngắn (VD: sau 1 tuần sẽ giảm 3-4s, 1 tháng giảm 10s).
  - Nên cắt ngắn móng tay khi chơi (^^!): nếu để móng tay dài bạn có thể gây hỏng các miếng sticker hoặc khi fingertrick móng tay của các bạn rất dễ gãy, thậm chí là bị bật móng.
  - Nếu có thể hãy tìm những người có trình độ ngang hoặc hơn mình để thi đấu, việc này sẽ giúp bạn có động lực luyện tập và trình độ gia tăng nhanh chóng.
  - Nên xem các đoạn clip quay chậm của những pro để học hỏi thêm cách xoay của họ, cách fingertrick, cách nhìn,...

  Như vậy là đã gần xong tất cả rùi, việc còn lại là học nốt x-cross và đổi mới những công thức nào khó bằng những công thức mới fingertrick dễ hơn, nhanh hơn.
  Chúc các bạn thành công

  trên đây là cách fridrich bạn nào mới bắt đầu hoặc chỉ muốn giải rubik mà không quan tâm đến nhanh hay chậm thì làm theo cách này
  đây là quy tắc 3 tâng
  Các quy ước:

  Hình 1: quy ước 3 tầng.

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này

  Góc là hình lập phương nhỏ có 3 màu được thể hiện.

  Cạnh là hình lập phương nhỏ có 2 màu được thể hiện.

  Tâm là hình lập phương nhỏ có 1 màu được thể hiện.  Hình 2:

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này


  khi nói "Trái" là xoay khối rubic bên tay trái từ trên xuống dưới.

  khi nói "Phải" là xoay khối rubic bên tay phải từ trên xuống dưới.

  khi nói "Trên" là xoay khối rubic bên trên từ trái sang phải.

  khi nói "dưới" là xoay khối rubic bên dưới từ trái sang phải.  Cuối cùng,

  khi nói "Trước-trái" là quay mặt phía trước về bên trái

  khi nói "Trước-phải" là quay mặt phía trước về bên phải

  khi nói "Sau-trái" là quay mặt phía sau về bên trái

  khi nói "Sau-phải" là quay mặt phía sau về bên phải  Suy nghĩ thêm:

  Khi nói "dưới"-"dưới"-"dưới" là xoay khối rubic bên dưới từ trái sang phải 3 lần nghĩa là xoay khối rubic bên dưới từ phải sang trái 1 lần.

  Khi nói "phải"-"phải"-"phải" là xoay khối rubic bên phải từ trên xuống dưới 3 lần nghĩa là xoay khối rubic bên phải từ dưới lên trên 1 lần.  Làm tầng 2.  Tìm 1 "cạnh" ở tầng 3 thoả điều kiện như hình vẽ nghĩa là mặt ở tầng 3 trùng màu với tâm, mặt dưới trùng màu với tâm kế bên.

  Mục tiêu: đưa cạnh đó lên đúng vị trí (màu xám).  Công thức:

  "dưới"-"dưới"-"dưới"-"phải"-"dưới"-"phải"-"phải"-"phải"-"dưới"-"trước phải"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"trước trái".

  Làm ngước lại nếu màu dưới đáy ở bên trái.

  thế là xong tầng 2.

  Trường hợp xui xẻo nhất thì làm công thức đó 1 lần để "cạnh" xui xẻo xuống dưới rồi lựa chọn và làm công thức đó 1 lần nữa.

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này  Tiếp đó là làm chữ thập ở mặt đáy.

  (kiểu hướng dẫn trong các cục rubic là làm các "góc" trước, tôi thì thích làm các "cạnh" trước).  Cầm rubic sao cho ra trường hợp 1 hoặc 2.  Trường hợp 1 xoay theo công thức:

  "Phải"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"SAU PHẢI"-"dưới"-"SAU TRÁI"-"Phải"-"Phải"-"Phải".  Trường hợp 2 xoay theo công thức:

  "Phải"-"SAU PHẢI"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"SAU TRÁI"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải".  Trường hợp xui xẻo nhất là trường hợp 3, làm công thức "trường hợp 1" ở trên sẽ ra trường hợp 2 để làm tiếp.
  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này  TIẾP NỮA LÀ LÀM ĐÚNG CÁC "CẠNH" Ở TẦNG 3.

  XOAY TỚI XOAY LUI SẼ CÓ 2 "CẠNH" ĐÚNG Ở LIÊN TỤC NHAU HOẶC ĐỐI DIỆN NHAU.  Trường hợp 1:

  LẬT MẶT SAU THÀNH MẶT TRƯỚC (MẶT XANH LỤC VẪN Ở BÊN TRÊN)  Công thức:

  "Phải"-"dưới"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải"-"dưới"-"Phải"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải"-"dưới".

  Sẽ ra bốn cạnh tầng 3 đúng.  Trường hợp 2:

  Đưa mặt đỏ ra làm mặt chính diện (Mặt xanh lục vẫn ở trên)  Công thức: Như trên.

  Sẽ ra trường hợp 1.

  Làm công thức theo trường hợp 1 là xong.

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này


  GÓC ĐÚNG VỊ TRÍ LÀ hình lập phương nhỏ ờ 1 góc nào đó có 3 màu giống với 3 màu trung tâm. CÓ THỂ ĐÚNG THỨ TỰ MÀU HAY KHÔNG CŨNG ĐƯỢC, KHÔNG QUAN TRỌNG.  Công thức chữ U:

  "Phải"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải"-"dưới"-"Trái"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"phải"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải"-"trái"-"trái"-"trái".  CÁCH LÀM:

  - Tìm ít nhất 1 góc đúng vị trí

  (Lưu ý: LÚC NÀY DO CÁC CẠNH ĐÃ ĐÚNG MÀU NÊN KHÔNG ĐƯỢC XOAY MẶT "DƯỚI" ĐỂ TÌM "GÓC ĐÚNG VỊ TRÍ" mà chỉ cầm cả cục rubic mà tìm, không xoay cái gì hết.

  - Nếu không có làm công thức chữ U từ 1 -> 2 lần sẽ có 1 góc đúng vị trí.

  - ĐỂ "góc đúng vị trí" ở bên dưới tay phải (Như hình vẽ) làm công thức chữ U từ 1->3 lần sẽ được cả 4 góc đúng vị trí.

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này


  GIỜ CHỈ CÒN LÀM ĐÚNG CÁC MÀU Ở CÁC GÓC LÀ XONG:

  SỬ DỤNG CÔNG THỨC TÌM CẠNH VÀ CÔNG THỨC NGHỊCH ĐẢO CỦA NÓ LÀ XONG:  CÔNG THỨC 6 MẶT:

  "Phải"-"dưới"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải"-"dưới"-"Phải"-"dưới"-"Phải"-"Phải"-"Phải".

  "Trái"-"dưới"-"dưới"-"Trái"-"Trái"-"Trái"-"dưới"-"dưới"-"dưới"-"trái"-"dưới"-"trái".  KHI ĐỂ RUBIC ĐÚNG NHƯ HÌNH VẼ, KHI LÀM CÔNG THỨC 6 MẶT XONG, HAI MÀU XANH DƯƠNG SẼ NHẢY XUỐNG DƯỚI, LÀM TƯƠNG TỰ VỚI CÁC MẶT KHÁC SẼ RA 6 MẶT.

  TRƯỜNG HỢP XUI XẺO LÀ KHÔNG TÌM THẤY MẶT BÊN NÀO CÓ 2 MÀU XANH DƯƠNG NHƯ HÌNH VẼ THÌ TÌM MẶT BÊN NÀO CÓ 1 MÀU XANH DƯƠNG CŨNG LÀM RỒI TÌM TIẾP LÀ XONG. (TRƯỜNG HỢP HAY XUẤT HIỆN LÀ 2 GÓC ĐỐI DIỆN ĐÚNG MÀU, 2 GÓC CÒN LẠI SAI MÀU)

  CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.  Lưu ý: đây là công thức cơ bản, còn 1 số công thức rút gọn khác để làm nhanh hơn. bạn có thể tự tìm hiểu thêm về các công thức CHỮ U, 6MẶT (góc, cạnh di chuyển ra sao) bằng cách xoay được 6 mặt xong, xoay công thức đó bạn sẽ phát hiện các mặt dịch chuyển thế nào rồi từ đó chế các công thức rút gọn cho mình.

  ai có thắc mắc có thể trao đổi với mình trong topic này
 2. TKid

  TKid :)

  e cũg chơi rubik :D....cũg đã khá là quen tay r` :p....rubik của e có mỗi 50k =)) màu trắg nhưg mà quay cũg khá là trơn và dễ :D...
 3. rua_kon

  rua_kon rua`♥

  em cũng muốn học chơi rubik lắm \:D/ nhưng khổ 1 nỗi là đọc mà k hiểu j :((
 4. hatheman

  hatheman ...ngoan ngoãn và trong sáng nhất VDO - Hà Xiếc™

  @qwerty: em là con gái mà cũng khoái rubik, hay phết nhỉ? :)
  em làm trong bao nhiêu giây?
  @ruakon: nếu e thực sự muốn học, mà e lại giỏi TA thì a khuyên là vào đây nghe ng ta hướng dẫn nè: Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
 5. quỷ sứ

  quỷ sứ Ex-Vietducer :(

  Mình cũng thích chơi rubik lắm, nhưng mà chỉ xếp được 1 mặt thôi :(
 6. ô la la

  ô la la New Member

  anh này giống em
  lớp em xoay rubic toàn không quá 1 phút mà em tập mãi mới xoay được tầng 1 mất khoảng 3 phút :))
 7. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  các bạn mà muốn sub dưới 30s thì phải sắm cục rubik nào tốt tốt 1 tí
  không thì xoay phải trên 1 phút  ban không hiểu chỗ nào để mình giải thích cho
  trông dài thấy sợ
  nhưng hiểu ra vấn đề là ok
  luyện tập 1 2 tháng ( = rubik xịn ) thì sub dưới 30s là bình thường
  cố gắng hơn chút xíu thì sub dưới 20s
 8. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  trương mình ít người chơi rubik quá nhỉ hoặc không quan tâm
  hồi trước vào 4rum thấy nhiều em lớp 10 bảo chơi rubik mà
 9. thj3ugj4_d47jnh

  thj3ugj4_d47jnh .........................

  Bài vít rất hay nhưng tớ không đánh giá tốt đc vì chưa đủ bài vít :-s:-s Dù sao cũng thanks bạn
 10. ô la la

  ô la la New Member

  đây lớp em này quá nửa biết xoay :))
 11. TKid

  TKid :)

  chơi nhiều xoay nhiều là nó cũg nhah dần lên ý mà :D....hồi mới chơi e cũg lọ mọ mãi mới xog đấy chứ :)) nhiều lúc còn quên côg thức lắp đi lắp lại k ra. bh qen rồi thì thấy cũg k khó mấy. với lại chơi kiểu skin kết hợp tất cả các ngón nhah lắm.
  e có quen thằg bạn chơi rubik đứg thứ 5 Việt Nam. nó xoay nhah kih :-ss.....16 giây :-ss
 12. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  số lượng người xem cũng đáng kể rồi đấy nhỉ
  ai ko có điều kiện mua rubik thì download phần mềm giả lập rubik trên máy tính ở đây
  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
  còn đây là trang web tính thời gian giải rubik
  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này
 13. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  bạn sub bao nhiêu giây
  quen thằng bạn chơi rubik đứng thứ 5 việt nam à
  sướng thế học hỏi nó nhiều là lên tay ngay
 14. phuongnv1994

  phuongnv1994 Thành viên

  em cũng chơi cái này :D sau 2 ngày em đã thành thạo :D bây h đang tập nhìn đáy xoay vì xoay vậy công thức nó nhanh hơn :D
 15. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  2 ngày mà đã thành thạo à
  sub bao nhiêu giây hả bạn
  bạn xài rubik gì
 16. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  biết xoay nhưng xoay thế nào mới quan trọng
  ngồi 1 tiếng mà mới xoay xong cục rubik khác nhiều so với 30 giây xoay xong 6 mặt rubik
 17. duongnguyen_94

  duongnguyen_94 Thành viên tích cực

  em bík xoay mỗi 1 mặt thôi:(( học mãi mà ko xoay nổi đến mặt thứ 2:(:)O:O
  chán chả buồn chết :d
 18. qwertyqwerty

  qwertyqwerty Thành viên

  bạn mới xoay thì học công thức 3 tầng ý đừng học fridrich vội
 19. kebattu1994

  kebattu1994 _Flourisher_

  sao cái này lại post ở box vui cười :O
  mod move sang box game đê
 20. abcex9998

  abcex9998 Life is beautiful :x

  hay đấy, mình ủng hộ, mình cũng xoay được cái 3x3 và 4x4 rồi, nếu ai muốn chơi mà không biết cáhc thì mình có thể chỉ giúp 1 chút những gì mình biết được :)

Chia sẻ trang này