apply vietnam visa on arrival www.visaonarrival.net/apply.html travel - thiet ke web - schmuck großhandel

Hai nhân vật Việt và Chiến trong "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn Thi (văn mẫu)

Thảo luận trong 'Văn & Thơ - Sử - Địa' bắt đầu bởi panda_peo_1993, 22/5/09.

 1. panda_peo_1993

  panda_peo_1993 no comment

  Những đứa con trong gia đình là một trong những thiên truyện ngắn xuất sắc nhất và tiêu biểu nhất của Nguyễn Thi.Chỗ đặc sắc nhất của truyện ở đâu? Trước hết phải nãi tới nghệ thuật kể chuyện(hay trần thuật) độc đáo, linh hoạt của nhà văn Ng~ Thi.
  Tác phẩm kể chuyện một gia đình cách mạng, mọi thành viên đều là chiến sĩ diệt Mĩ kiên cường. Thù nhà nợ nước thống nhất làm một.Tình gia đình và tình cách mạng hoà lẫn với nhau:ba má Việt gặp nhau và yêu nhau và cùng cầm súng giết giặc.Họ đều ngã xuống trong chiến đấu.Những đứa con của họ (Việt và Chiến) gắn bó với nhau trong tình ruột thịt và trong niềm tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình.Ng­ười mẹ nuôi con lớn lên để trả thù cho cha.Những đứa con giành nhau nhập ngũ để trả thù cho ba má… Một câu chuyện nh­ư thế tuy cảm động nh­ưng khá nặng nề, dễ đơn điệu và trùng lặp, nếu không tạo ra 1 cách trần thuật độc đáo linh hoạt.
  Tác giả chọn lối trần thuật theo quan điểm của nhân vật,ấy là một chú lính
  trẻ tên là Việt.Chú giải phóng quân này bí trọng th­ương và lạc đồng đội, một mình nằm lại giữa chiến tr­ường sau 1 trận ác chiến còn để lại khói lửa mịt mù và xác giặc ngổn ngang. Chú nhớ đồng đội, nhớ chị, nhớ chú Năm, nhớ những ngày ba má còn sống . nhớ nhưng buổi bắn chim, câu cá, bắt ếch, nhớ ngày cùng chị nhập ngũ và lên đường…Câu chuyện đc thuật kể qua dòng hồi ức của chú khi đứt khi nối bởi chú nhiều lần ngất đi rồi lại tỉnh lại.Câu chuyện vì thế không diễn ra theo trật tự thời gian, không gian tự nhiên mà theo logic chủ quan của tâm trí nhân vật hết sức biến hoá.Các sự việc, các nhân vật trong một gia đình, qua tâm sự của chú, hiện lên với 1 màu sắc tình cảm đậm đà và đầy hấp dẫn.Chuyện kể đến đâu thì tính cách nhân vật ng­ười kể chuyện càng hiện ra đến đấy một cách sinh động và đậm nét.
  đấy là 1 thủ pháp nghệ thuật nh­ưng k phải ai cũng sử dụng đc thành công. Fải am hiểu sâu sắc tâm lí nhân vật… , fai nhập vai nhân vật và nói đc đúng giọng nói của nhân vật...Đấy là sở tr­ường và tài năng độc đáo của Ng~ Thi, nhà văn ng` nông dân vùng đồng bằng Nam Bộ.
  Bên cạnh nghệ thuật kể chuyện độc đáo vừa phân tích trên đây, ở truyện ngắn này Ng~ Thi còn xây dựng đc những tính cách nhân vật phong phú, hấp dẫn.
  Qua dòng hồi t­ưởng của Việt, một “Đứa con trong gia đình” cách mạng, ng` ta thấy hiện lên các nhân vật: ba và má Việt,chú Năm, chị Chiến và Việt. Rất dễ dàng nhận thấy cả năm nhân vật đều cùng chung một bản chất, xé về phương diện phẩm chất cách mạng: giàu tình yêu n­ước, căm thù giặc, thủy chung và tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình.
  Ngoài ra, ở những nhân vật chính diện của Ng~ Thi th­ường có một tính chất chung này gọi là “ chất Út Tịch”.Ấy là cái tinh thần kiên c­ường gan góc,căm thù ngùn ngụt,say mê chiến đau, d­ường nh­ư sinh ra là đẻ cầm súng giết giặc.
  Tuy nhiên, mỗi ng­ườii lại có 1 g­ương mặt riêng, một cá tính khác nhau.Chỗ ® đặc sắc của nghệ thuật khắc hoạ các hình t­ượng của nhân vật của Ng~ Thi là ở đó. đáng chú ý hơn cả là hai nhân vật: Việt và Chiến.
  Chiến là một cô gáI mới lớn lên , tính khí còn rất “trẻ con” : tranh công bắt ếch,tranh công bắn tàu gịăc với em v.v… Ngay tr­ước khi nhập ngũ để trở thành một nữ giải phóng quân,vẫn giành nhau với em để đi bộ đội tr­ước… Nhưng khác với đứa em trai, cô có thể ngồi lì suốt một buổi chiều để đánh vần cuốn sổ ghi công gia đình của chú Năm- đây là cái chất gan lì của mẹ. Ba má mất cả, cô là chị nên sớm biết nh­ường nhịn em, sớm biết tính toán lo liệu việc nhà. Điều này thể hiện rất rõ trong giờ phút cùng em lên đường đánh giặc để trả thù cho ba má. Không phải ngẫu nhiên mà Việt thấy chị nghĩ ngợi, nói năng “ nghe in nh­ư má vậy “ . Còn chú Năm thì thật thán phục “-Khôn!Việc nhà nó thu đc gọn thì việc nc’ nó mở đc rộng,gọn bề gia thế,đặng bề n­ước non…”
  Ngoài ra ở nhân vật này còn có 1 cái gì đó rất khó diễn tả, nó là cái chất trẻ trung và cái duyên dáng của cô thiếu nữ, thể hiện ở cái cử chỉ bịt miệng c­ười khi chú Năm cất tiếng hò, ở nét lông mày cau lại, chéo khăn hở ngang miệng, cặm cụi ngồi đánh vần cuốn sổ của chú Năm, ở cái tiếng “hứ một cá cóc” khi cậu em bảo mình nói năng hệt nh­ư má vậy v.v…
  Việt thì tỏ ra là một cậu con trai của đồng quê , tính hiếu động(suốt ngày lang thang bắn chim,câu cá, bắt ếch, lúc nào cucng có cái ná thun trong ng` ,kể cả khi đã đi bộ đội…), hiếu thắng(bắt ếch, đánh tàu giặc,ghi tên nhập ngũ bao h cũng tranh phần hơn). Là con trai, là em(wen đc chiều chuộng) nên mỗi việc đều ỷ lại cho chị,cho chú;chỉ kém chị 1 tuổi,”trẻ con” hơn nhiều và vô tâm vô tính chẳng biết lo nghĩ gì,kể cả ngày nhập ngũ…Là con trai, Việt thường che giấu tình cảm uỷ mị,nh­ưng bản chất rất giàu tình cảm.Nằm ở chiến tr­ường, chú nhớ má,nhớ chú Năm, nhớ chị Chiến,nhớ thằnn em út, nhớ anh em đồng đội.Chú “­ước gì bh lại đc gặp má.Fải,ví nh­ư lúc má đang bơi xuồng, má sé ghé lại xoa đầu Việt,đánh thức Việt dậy,rồi lấy xoong cươm đi làm đồng để ở d­ưới xuồng lên cho Việt ăn…”Chú nhớ chị và th­ươngng chị vô cùng,tuy vẫn giành phần hơn với chị.Ở đơn vị, chú giấu biệt chị đi vì chỉ sợ lộ ra họ sẽ lấy mất chị v.v… Cách thể hiện tình cảm đích đáng nhất ở Việt là đánh giặc.Đấy là cách th­ương má, th­ương ba, th­ương chị, th­ương chú Năm, ngón tay chú vẫn đặt trên cò súng và một viên đạn đã lên đạn sẵn sàng bắn vào quân giặc…
  Ngoài nghệ thuật kể chuyện,ngoài thành công trong xây dựng nhân vật,Những đứa con trong gia đình còn có những đoạn văn tuyệt hay.Ấy là đoạn Việt nhớ lại ngày chị Chiến ghi tên tòng quân và chuẩn bị lên đường.
  Đêm ấy 2 chị em trò chuyện với nhau, thu xếp chuyện nhà cửa, chuyện gửi lại chú Năm bàn thờ má và thằng em út, chuyện hứa hẹn, khuyên nhủ nhau…Chị Chiến bỗng ăn nói nghiêm trang, x­ưng chị em(chứ không mày tao nh­ư mọi khi),bàn bạc, dặn dò em y hệt nh­ư giọng của mẹ x­ưa.Còn Việt thì vốn rất trẻ con,mặc chị lo toan tất cả.Nh­ưng chú nhớ má vô cùng và t­ưởng má cũng trở vvề để ngó coi chị em Việt tính chuyện nhà chuyện cửa nh­ư thế nào tr­ước lúc lên đường.Đây là đoạn đối thoại rất sinh động, vui và cảm động.
  Sáng hôm sau,trc’ lúc lên đường,Chị em Việt khiêng bàn thờ má sang gửi bên chú Năm.Việt th­ương chị vô cùng, th­ương má vô cùng.Mối căm thù nặng trĩu trên vai nh­ư một trọng l­ượng cụ thể.Đây cũng là một đoạn văn có thể làm rớt nc’ mắt:
  “Chị Chiến ra đứng giữa sân,kéo cái khăn trên cổ xuống,cũng xắn tay áo để lộ hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng, rồi dang cả thân ng` to và chắc nịch của mình nhấc bổng một đầu bên bàn thờ má lên.Việt ghé vào một đầu.Nào, đưa má sang ở bên nhà chú, chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má,đến chừng n­ước nhà độc lập con lại đưa má về.Việt khiêng tr­ước.Chị Chiến khiêng lịch bịch phía sau.Nghe tiếng chân chị, Việt thấy th­ương chị lạ.Lần đầu tiên Việt mới thấy lòng mình rõ nh­ư thế.Còn mối thù thằng Mĩ thì có thể sờ thấy đc,vì nó đang đè nặng trên vai”
 2. rua`_koy`_kute

  rua`_koy`_kute Thành viên

  ĐGT ủng hộ cô em nhóe :X:X :*:*
  lần sau đừng post =))=))
 3. Anonyme

  Anonyme ♪♫ Music.Maniac ♪♫

  Ôi bài này mình ghét nhất =] !
 4. panda_peo_1993

  panda_peo_1993 no comment

  =)) nhưng bài này nằm trong đề thi tốt nghiệp lớp 12 đó anh
  còn cả bài nghị luận xã hội về vấn đề môi trường nữa ,nhưng mà em chưa tìm đc tài liệu
 5. fox princess

  fox princess hihicute

  Bài này hơi giống của thầy Hưởng nhưng mà bài thầy Hưởng kĩ và sâu hơn =))

  Em ơi post bài phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong "CHiếc thuyền ngoài xa" với cả bài " Đàn ghita của Lorca" đi...nghe bọn TNT vs ĐTH bảo là thi vào :-??
 6. zicky_love

  zicky_love »¯•ZjÇk¥—£øv€ •¯«

  Câu 1 sẽ rơi vào HCM hoặc Tố Hữu
  học kỹ nhé :x
 7. Bkv

  Bkv ?

  Ơ
  tác phẩm thiếu nhân vật ĐỨC
  phải VIỆT-ĐỨC-CHIẾN mới đủ bộ ;))
 8. blackbat821

  blackbat821 Thành viên nhiệt tình

  ở mấy chỗ mình học thêm thì giảng là chính Chiến đã nhường công bắn tàu giặc cho em mình! :| Thế cuối cùng cái nào mới đúng đây? =.=

Chia sẻ trang này