apply vietnam visa on arrival www.visaonarrival.net/apply.html travel - thiet ke web - schmuck großhandel

Vì sao không có giải thưởng Nobel toán học?

Thảo luận trong 'Toán - Lý - Hóa - Sinh' bắt đầu bởi Caodung, 3/3/09.

 1. Caodung

  Caodung Thành viên

  Sưu tầm...

  Từ 1901 đến nay, cứ đến mùa thu là các giải thưởng Nobel được công bố. Đúng theo chúc thư của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896) thì có tất cả 5 giải thưởng cho các thành tựu trong vật lý, hóa học, y khoa hay sinh lý học, văn chương và hòa bình thế giới. Từ 1969 trở đi, Sveriges Riksban (Ngân hàng Đế chế Thụy Điển) còn góp quỹ thêm cho một giải thưởng Nobel về kinh tế học nữa. Nhưng từ trước đến nay không hề có một giải thưởng Nobel cho toán học!

  Tại sao không có giải Nobel toán học?

  Chuyện này đúng là không ít người đã thắc mắc. Mà cũng phải, chẳng phải danh ngôn Hy Lạp cổ đại đã bảo "Thượng đế làm toán" sao? Carl Friedrich Gauß cũng nói "Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học". Thôi thì cứ cho là Gauß có hơi ...thiên vị đi, nhưng chắc chắn không ai thực sự quan niệm là toán học không phải là một ngành khoa học quan trọng đâu. Có thể là không ai hết ...ngoài Alfred Nobel ra! Ngày nay nhiều người nghiên cứu tiểu sử Nobel cho đây chính là nguyên nhân tại sao ông ta không đoái hoài tới toán học trong chúc thư của mình. Ngay cả hội đồng giải thưởng Nobel từ lâu cũng coi đó là lý do chính thức giải thích chuyện này. Xét về thân thế Alfred Nobel thì cũng có thể dễ dàng chấp nhận chuyện này: Nobel tuy là một nhà sáng chế tài ba, nhất là về hóa học (ông có hơn 350 bằng sáng chế) nhưng chỉ đi học đến năm 16 tuổi và những năm cuối chỉ học tư ở nhà, chủ yếu là với nhà hóa học Nga Nikolai Zinin, người mà chắc đã dẫn ông vào ngành này. Nobel không theo học đại học ở đâu cả mà chỉ làm việc và nghiên cứu trong cơ xưởng và phòng thí nghiệm. Thời đó (nửa sau thế kỷ 19) người ta khám phá về hóa học rất nhiều, nhưng phần lớn đều dựa vào thực nghiệm mà chưa cần gì đến cơ sở khoa học. Xem lại các sáng chế của Nobel, người ta thấy ông rất am tường các loại nguyên liệu, hóa chất và nhất là có trực giác nhạy bén trong lúc nghiên cứu, nhưng về toán học thì chỉ áp dụng nhiều lắm là phép tam suất thôi. Có thể mà vì vậy ông đã không cảm thấy cần thiết có một giải thưởng cho toán học chăng?


  Giai Thoại Ly kỳ

  Có rất nhìu giai thoại lư hành để giải thích sự việc này.Song , hầu như các câu chuyện đều có liên quan đến Gösta Mittag-Leffler (1846-1927), 1 Nhà toán học Thủy Điển nổi tiếng.

  Nhà toán học Torsten Carleman (1892-1949) đã nhắc đến 1 câu chuyện khi phát biểu tưởng niệm Mittag Leffler (trong đám tang Mirrag Leffler) :

  Lúc sinh thời Alfred Nobel có bàn chuyện các giải thưởng với một nhà toán học quen biết, đại khái như sau:
  - "Nếu tôi lập một giải thưởng cho toán học thì liệu Mittag-Leffler có được chọn lãnh giải không?"
  - "Tôi nghĩ rằng có thể lắm."
  - "Vậy thì thôi, tôi sẽ không lập giải này đâu!"

  Chuyện này chắc chỉ do Carleman đặt ra để tôn vinh đồng nghiệp mình thôi. Vì tuy Mittag-Leffler có là một trong những nhà toán học lớn của Thụy Điển nhưng đương thời không sao sánh được Henri Poincaré (1854-1912) hay David Hilbert chẳng hạn.

  Giai thoại thứ 2 là về tình yêu

  Cô sofia kawalweska, nhà toán học người Nga,sau này trở thành nữ giáo sư toán đầu tiên ở Trung và Bắc Âu.Nobel rất ái mộ Kowalewska nhưng - cũng vì Mittag-Leffler! - mà không lọt vào mắt xanh của cô. Từ đó mà ông đâm hận tất cả các nhà toán học và dĩ nhiên không khi nào chịu lập một giải thưởng cho khoa này.

  Thông tin này có phần kém chính xác , vì theo 1 nghiên cứu về Mittag Leffler thì 3 người co wen biết nhau, nhưng dựa theo thư từ giữa Mittag-Leffler và Nobel thì Nobel đã không sốt sắng gì mấy trong việc giúp đỡ tài chính cho Kowalewskaja ( rất mâu thuẫn với việc Nobel ái mộ cô này).Và cũng không có chứng cớ gì để nói rằng Mittag-Leffler có liên hệ gì khác với Kowalewskaja ngoài sự ngưỡng mộ tài năng của cô.
 2. DuyKendy

  DuyKendy Kệ m. tui !

  2pic hay , có chất lượng :) Nhg wen ghi nguồn a ơi ;))) ....
 3. mario16

  mario16 Thành viên

  sở dĩ như vậy là do:
  các công trình toán học đều do những nhà toán học từ xa xưa để lại
  bây giờ chẳng còn ai sống để nhận giải nữa(như pitago,cosi,bunhiacopxki,...)
  Còn các nhà toán học bây giờ chưa có công trình nào cần thiết cho nhân loại cả
  nên ko có giải nô ben Toán học phải
 4. DuyKendy

  DuyKendy Kệ m. tui !

  Đừng nói thế :| Nói thế người khác đọc vào người ta cười cho đếy e ah :|
 5. Anonyme

  Anonyme ♪♫ Music.Maniac ♪♫

  K có giải thưởng Nobel toán học vì vợ của ông đã phản bội ông và yêu 1 nhà toán học :) !
 6. vietanh282

  vietanh282 Thành viên

  tuổi trẻ ăn nói bồng bột quá , :-<

  Đồng tình với ý kiến của Anonyme
  K có giải thưởng Nobel toán học vì vợ của ông đã phản bội ông và yêu 1 nhà toán học !

  :))
 7. Anonymous

  Anonymous lãn khách

  Có đọc đc ở đâu đấy, đại khái là thế này:
  Do giải nô ben chỉ dành cho các thành tựu đóng góp cho nhân loại.
  Nô-ben chỉ nhìn thấy toán học là trên giấy thôi chẳng? [​IMG]
 8. DuyKendy

  DuyKendy Kệ m. tui !

  Có lẽ Nobel có cái nhìn hơi "thiển cận" về Toán học :D Ông nghĩ Toán học kô ứng dụng được nhiều vào đời sống như Y học , Văn học ,Vật lý học ,... và đặc biệt là Hóa học :)
  Nhg fải nói rằng chính toán học mới là nền tảng cơ bản để Vật lý học , hóa học hay các bộ môn khoa học khác đi sâu đi xa và fát triển :) ...
 9. monitor

  monitor Thành viên kỳ cục

  Đọc tiếu sử của Nobel có ghi là ông chưa từng học ĐH, ông chỉ giỏi nhất 1 lĩnh vực là hóa học [chế tạo thuốc nổ] nên phải chăng ông...chả hiểu gì về Toán =))
  Cũng có ý kiến cho rằng : Toán chỉ là công cụ, ko phải là sản phẩm cuối cùng có ích cho XH nên dù sau này có thêm các giải Nobel Hòa bình, Môi trường nhưng tuyệt nhiên ko có Nobel Toán học.
 10. hieutt

  hieutt Thành viên

  hehe, nếu không có những nhà toán học từ cận đại đổ lại đây thì e là chúng ta không có cơ hội dùng máy tính, internet đâu.
  Còn lý do không có giải Nobel toán học thì có vô khối "truyền kỳ" rồi :). Nhưng xét đến cùng thì so với những ngành khoa học cơ bản khác thì toán học cũng tương đối tách biệt.
 11. Prôtêin_T7

  Prôtêin_T7 R€m€mߣr †h£ ÑÆm£…™

  Không có giải Nobel toán học vì Nobel không đề cập tới toán học trong di chúc của mình. Còn tại sao Nobel "lờ" toán học đi thì còn là vấn đề đang tranh cãi. (giải Nobel được Nobel đề xướng trong di chúc của ông ý, nên khi mọi người biết về nó để mà thắc mắc thì ông ý đã...ko còn nữa rồi) Có 3 giả thuyết chính sau:
  - thứ nhất là như bạn "nghe nói". Có người nói là Nobel yêu 1 người phụ nữ, nhưng bà này lại thích một nhà toán học nổi tiếng khác=> nobel ghét luôn toán học. Tuy nhiên ko có bằng chứng cụ thể nào chứng minh được giả thuyết này.
  - thứ 2, cùng thời với Nobel đã có một số giải thưởng danh tiếng dành riêng cho toán học=> Nobel cảm thấy ko cần thiết phải có thêm 1 giải thưởng khác bao gồm lĩnh vực đã quá nổi tiếng này.
  - thứ 3.giải Nobel dành cho những phát minh mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân loại. Và theo quan điểm của Nobel thì Toán học là tiền đề cơ bản cho các môn khoa học chứ ko trực tiếp thay đổi cuộc sống của loài người. Thực ra quan điểm này cũng đúng, một số nhà Toán học đã giành giải Nobel nhưng trong các lĩnh vực khác như Hóa học hay Vật lý.
 12. hatheman

  hatheman ...ngoan ngoãn và trong sáng nhất VDO - Hà Xiếc™

  đơn giản ngày xưa nobel ko giỏi toán
  thế thôi
 13. kenny_dennis

  kenny_dennis Thành viên

  lại có nguồn tin là không có giải nobel toán học theo mình được nghe kể từ thầy trưởng khoa toán tin bách khoa là nobel yêu một người rất xinh nhưng khi phát hiện ra bà ý thích một nhà toán học thời đó nên ông rất uất hận, khi chết ông giành toàn bộ số tiền để làm ra giải nobel cho những người có đóng góp những tri thức lớn cho nhân loại nhưng ông quyết định là trong tất cả giải nobel như văn, hòa binh, hóa, lý.. sẽ không có toán vì ông ý ghét những nhà toán học mà, chính vì thế mà bây giờ bên pháp mới tự quyết định tổ chức một giải giành riêng cho những nhà toán học có công tìm ra các định lý mới, đóng góp cho nền toán học phát triển và giải này cũng ngang tầm như nobel đó
 14. p3_ju_chelsea

  p3_ju_chelsea Happy summer ♥

  có lẽ vì toán học h0k phục vụ cho mục đích hòa bình- điều mà ông luôn khát khao :D Nhưng theo em biết thỳ nobel h0k có vợ thỳ phải ??????????? :D
 15. ô la la

  ô la la New Member

  ngay giờ đây thấy học toán cũng chẳng có tí gì gọi là thực tế, toàn công thức phức tạp mà sau này hầu như chả ai dùng đến
  trong khi em nghĩ nên dạy học sinh cách tư duy nhanh, cách tính nhẩm nhanh các số nhiều chữ số, thấy cái đó còn thiết thực hơn :D
 16. Dk4

  Dk4 Flourisher....

  cái này là đáp án đúng đấy các bạn ạ :smile:
  giải thích:
  nobel là chuyên gia bom mìn thuốc nổ
  cả đời ông chỉ chế thuốc nổ mạnh hơn với mục đích tiến tới 1 thế giới không chiến tranh
  nhưng ông đã phạm sai lầm
  quân đội dùng thuốc nổ của ông để phục vụ chiến tranh nhằm thôn tính các nước #
  ông hối hận vì hành động của mình nên mới có giải nobel
  5 giải thưởng để bù đắp những gì sai lầm ông đã mang lại cho con người
  toán học không làm con người có sức khỏe hay có 1 phương thuốc để chữa một căn bệnh nào đó
  giảinobel hòa bình là ví dụ điển hình :smile:

  kết luận: các giải của ông để tôn vinh những con người có cống hiến cho con người những cống hiến thiết thực được đưa vào sử dụng để phục vụ con người sống hạnh phúc!
  :smile:
  ý kiến riêng của em ạ :smile:
  còn cái người yêu toán linh tinh kia là tin nhảm đấy :\

 17. p3_ju_chelsea

  p3_ju_chelsea Happy summer ♥

  thế toán học mà h0k có nh~ cống hiến thiết thực hả anh......... lầm to. h0k có toán anh có týnh đc tiền hem mà hạnh phúc ???????????
 18. thanh86.vn

  thanh86.vn Thành viên

  hay đấy! Chelsea nói hay đấy! MU ủng hộ Chelsea hay tay luôn!
 19. p3_ju_chelsea

  p3_ju_chelsea Happy summer ♥

  :D chuẩn quá đúng hem anh. :D:D:d làm anh em phát :x
 20. thanh86.vn

  thanh86.vn Thành viên

  Bản di chúc về giải thưởng Nobel!

  Uh! MU được làm anh của Chelsea anh cũng thấy vui đó! :hes:

  Đôi điều về giải Nobel trên thế giới:

  Alfred Nobel

  Cách đây đúng 110 năm ngày 27/11/1895 Alfred NOBEL đã ký một bản di chúc dành phần lớn tài sản của ông cho việc thành lập một giải thưởng mang tên ông.

  Một năm sau ngày 10/12/1896, Nobel qua đời. Bản di chúc bắt đầu có hiệu lực. Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Nobel, trên báo KH và ĐS số ra ngày 31/12/1996, tôi đã có dịp giới thiệu phần di chúc chép tay của Nobel về giải thưởng này.

  Tuy nhiên đó chỉ là một phần của bản di chúc liên quan đến giải thưởng, còn bản di chúc đầy đủ, lúc ấy chưa có điều kiện sưu tầm. Tháng 8 năm 2005 vừa qua, tôi có dịp đến thăm Viện bảo tàng Nobel ở Stockholm (Thuỷ Điển) và đến thăm mộ của Alfred Nobel. Trong dịp này tôi có được bản di chúc đầy đủ của Alfred Nobel và những chi tiết liên quan đến bản di chúc này.

  Một góc nhìn về Alfred Nobel

  Đến thăm mộ Alfred Nobel tôi thấy trên ngôi mộ có dựng một đài bia kỷ niệm hình tháp, với hàng chữ vàng ở phần trên tháp có ghi ALFRED NOBEL 1932 - 1896.

  Bên cạnh chân tháp phía bên phải có khắc tên cha mẹ ông. Cha ông là Immanuel Nobel, mẹ ông là Andrietta Ahlsell.

  Năm 1842, khi Nobel mới chín tuổi, ông theo cha sang thủ đô nước Nga. Ở đấy cha ông mở xưởng sản xuất vũ khí cho Nga Sa Hoàng đánh nhau với liên quân Anh - Pháp. Do ảnh hưởng này, cậu bé Alfred yêu thích môn hoá học và học nói tiếng Nga. Sau khi nước Nga bị thua trận, gia đình Nobel trở về Thụy Điển.

  Lúc 30 tuổi Nobel đã là kỹ sư hoá học giỏi, ông chú ý đến một phát minh có thể góp phần việc giải quyết vấn đề phá núi, đào kênh, làm đường... Đó là chất thuốc nổ Nitroglycerine. Chất này đã được phát minh từ năm 1846 nhưng rất nguy hiểm vì quá dễ nổ nên chưa có ứng dụng thuận lợi. Chất này khi nổ sẽ cho ra một lượng khí gấp 13 lần thuốc và làm các vật chất nổ phóng ra với tốc độ 7.500m trong một giây.

  Ba năm sau nghiên cứu chất này, năm 1866 Nobel đã khống chế được nó và cho ra đời một thứ thuốc nổ an toàn có tên là Dynamite, mà ta phiên âm là cốt mìn. Là một người có đầu óc kinh doanh ông đã mở xưởng tại nhiều nước để sản xuất thứ thuốc nổ này. Trước sau ông có tới 300 bằng sáng chế có đăng ký bản quyền. Và từ các xưởng sản xuất tại nhiều nước, Nobel đã trở thành một nhà triệu phú thời bấy giờ với khối tài sản hơn 500 triệu USD.

  Thế nhưng nếu cuộc đời phát minh sáng chế của ông thành công bao nhiêu thì ông lại bất hạnh bấy nhiêu trong cuộc sống tình cảm. Trong tự truyện viết khi ông 54 tuổi, ông có ghi: "Tôi không có được một gia đình làm nơi thả neo, không có bạn bè được yêu thương, cũng không có kẻ thù để căm ghét"

  Sự ra đời của giải thưởng

  Năm 1876 khi đã 43 tuổi, Nobel vẫn là một người cô đơn. Ông cho đăng lên một tờ báo ở Viên, thủ đô nước Áo (nơi ông có xưởng sản xuất) một dòng tìm bạn: "Một người đàn ông đã nhiều tuổi, có học, giàu có, sống ở Pari, xin mời một phụ nữ trung niên biết vài ngoại ngữ làm thư ký kiêm quản gia."

  Lúc ấy có một phụ nữ người Áo đến gặp ông, bà tuy là quý tộc nhưng gặp khó khăn về kinh tế nên phải làm gia sư để kiếm sống. Tiếc thay, sau khi tìm hiểu ông biết bà đã có người hứa hôn nên việc tìm một người bạn đời kiêm trợ lý là không thành.

  Sau đó ông gặp một thiếu nữ Do Thái 20 tuổi tên là Sofia Gherx, một cô gái nghèo bán hoa ở Viên. Cô đã chấp nhận sang Pari với ông. Ở đây ông thuê cho cô một biệt thư có người phục vụ. Nhưng cô gái này ham ăn diện và không học được tiếng Pháp nên Nobel rất buồn. Sau hơn 10 năm quan hệ ông khuyên cô đi lấy chồng và về sau trong bản di chúc ông vẫn dành cho cô hưởng 1 phần trợ cấp là 6.000 Florins mỗi năm.

  Khi tìm có bản gốc di chúc này từ Viện bảo tàng Nobel, tôi đã thấy đoạn di chúc có ghi ông đã trả trước cho ngân hàng ở Viên số tiền 150.000 Florins dành cho cô. Như vậy cô sẽ được tiếp tục hưởng khoản trợ cấp này trong suốt hơn 20 năm sau.

  Bên cạnh bia mộ dưới tên cha mẹ của mình, Nobel có ghi tên người em trai là Emile Nobel bị chết trong một vụ nổ xưởng máy do chính sự bất cẩn của anh.

  Có lẽ ông cảm thấy số tài sản lớn lao mà ông đã làm ra không chỉ do công sức trí tuệ hơn nửa thế kỷ lao động, mà còn mang xương máu của chính người thân của mình. Và có lẽ vì ông không có vợ con nên ông đã dành phần lớn khối tài sản của mình cho việc thành lập giải thưởng mang tên ông.

  Giải thưởng NOBEL

  Điều rắc rối của bản di chúc là Alfred Nobel không làm công chứng và không giao cho văn phòng luật sư. Đó là một bản di chúc chép tay gồm 4 trang vở giấy học trò. Chỉ có 4 người bạn làm chứng có tên và địa chỉ trong bản di chúc.

  Cũng trong di chúc ông giao cho một người trợ lý, người giúp việc chí tình của ông là Ragnar Sohlman cùng với một người nữa được chỉ định thực hiện bản di chúc và ông cũng dành cho những người này một số tiền đáng kể cho việc thực hiện di chúc.

  Ngày 10/12/1896, bản di chúc được mở ra làm ngỡ ngàng nhiều người thân vì họ tưởng họ sẽ được hưởng phần thừa kế nhiều hơn thế. Khối tài sản giá trị lớn lao này, sau khi thu thập lại tương đương với là 33.200.000 Coron tương đương với 1,4 tỷ Frăng (năm 1987). Ông dành tiền để làm năm giải thưởng mà các tài liệu khoa học khi công bố bản di chúc chỉ lấy câu đầu tiên và đoạn này để công bố. Sau đây là phần di chúc liên quan đến giải thưởng NOBEL:

  Tôi người ký tên dưới đây, Alfred Bernhard Nobel tuyên bố về sự cân nhắc kỹ lưỡng ý nguyện của tôi về vấn đề tài sản khi tôi qua đời như sau:

  Số tiền chuyển đổi từ tài sản của tôi sẽ được thực hiện theo cách sau đây:

  Phần lớn số tiền đó sẽ do những người thực hiện di chúc của tôi đầu tư một cách an toàn nhất và sẽ trở thành một vốn mà mà lợi tức hàng năm sẽ được sử dụng để làm thành các giải thưởng dành cho những ai trong năm trước đó có những công hiến lớn nhất cho lợi ích của nhân loại.

  Lợi tức đó sẽ được chia thành 5 phần bằng nhau và được phân phối theo cách sau:

  - Một phần sẽ tặng cho người có khám phá hoặc cải tiến quan trọng nhất trong lĩnh vực Vật lý.
  - Một phần sẽ dành cho người có khám phá hay cải tiến đặc sắc nhất về hoá học;
  - Một phần sẽ dành cho người có khám phá quan trọng nhất trong sinh lý học và y học.
  - Một phần sẽ dành cho người có tác phẩm có ý nghĩa nhất về mặt lý tưởng trong lĩnh vực văn học.

  Và phần sau cùng sẽ dành cho người có cống hiến lớn nhất hoặc tốt nhất cho tình hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc, cho sự huỷ bỏ hoặc giảm bớt các quân đội thường trực, cho sự tập hợp và tổ chức các Hội nghị Hoà bình.

  Các giải về Vật lý và Hoá học sẽ do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng. Các giải Sinh học và Y học do Viện Caroline ở Stockholm trao tặng, và các giải thưởng về Hoà bình sẽ do một Uỷ ban gồm năm thành viên do Nghị viện Na Uy đề cử.

  Điều mong ước khẩn thiết của tôi là sẽ không có một sự phân biệt nào về quốc tịch trong việc trao giải, và người xứng đánh nhất để nhận giải có thể có hay không nguồn gốc Bắc Âu.

  Paris, ngày 27 tháng 11 năm 1895.
  Alfred Nobel

  Giải thưởng NOBEL được trao bắt đầu từ năm 1901. Cho tới nay đã có hơn 750 giải thưởng NOBEL đã được trao cho các nhà khoa học, nhà văn những người hoạt động hoà bình cho thế giới. Những người được giải không những là một vinh dự cho cá nhân mà còn mang lại vinh quang cho tổ quốc của mình. Đây là giải thưởng khoa học lớn nhất thế giới có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp phát triển khoa học của nhân loại.

  Vui lòng đăng nhập để xem liên kết này

  Sao vô lý nhỉ? Toán học hay thế mà không ai đuợc giải Nobel?

Chia sẻ trang này