how to apply vietnam visa on arrival online
+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 15 của 23
 1. #1

  Vì sao không có giải thưởng Nobel toán học?

  Sưu tầm...

  Từ 1901 đến nay, cứ đến mùa thu là các giải thưởng Nobel được công bố. Đúng theo chúc thư của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896) thì có tất cả 5 giải thưởng cho các thành tựu trong vật lý, hóa học, y khoa hay sinh lý học, văn chương và hòa bình thế giới. Từ 1969 trở đi, Sveriges Riksban (Ngân hàng Đế chế Thụy Điển) còn góp quỹ thêm cho một giải thưởng Nobel về kinh tế học nữa. Nhưng từ trước đến nay không hề có một giải thưởng Nobel cho toán học!

  Tại sao không có giải Nobel toán học?

  Chuyện này đúng là không ít người đã thắc mắc. Mà cũng phải, chẳng phải danh ngôn Hy Lạp cổ đại đã bảo "Thượng đế làm toán" sao? Carl Friedrich Gauß cũng nói "Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học". Thôi thì cứ cho là Gauß có hơi ...thiên vị đi, nhưng chắc chắn không ai thực sự quan niệm là toán học không phải là một ngành khoa học quan trọng đâu. Có thể là không ai hết ...ngoài Alfred Nobel ra! Ngày nay nhiều người nghiên cứu tiểu sử Nobel cho đây chính là nguyên nhân tại sao ông ta không đoái hoài tới toán học trong chúc thư của mình. Ngay cả hội đồng giải thưởng Nobel từ lâu cũng coi đó là lý do chính thức giải thích chuyện này. Xét về thân thế Alfred Nobel thì cũng có thể dễ dàng chấp nhận chuyện này: Nobel tuy là một nhà sáng chế tài ba, nhất là về hóa học (ông có hơn 350 bằng sáng chế) nhưng chỉ đi học đến năm 16 tuổi và những năm cuối chỉ học tư ở nhà, chủ yếu là với nhà hóa học Nga Nikolai Zinin, người mà chắc đã dẫn ông vào ngành này. Nobel không theo học đại học ở đâu cả mà chỉ làm việc và nghiên cứu trong cơ xưởng và phòng thí nghiệm. Thời đó (nửa sau thế kỷ 19) người ta khám phá về hóa học rất nhiều, nhưng phần lớn đều dựa vào thực nghiệm mà chưa cần gì đến cơ sở khoa học. Xem lại các sáng chế của Nobel, người ta thấy ông rất am tường các loại nguyên liệu, hóa chất và nhất là có trực giác nhạy bén trong lúc nghiên cứu, nhưng về toán học thì chỉ áp dụng nhiều lắm là phép tam suất thôi. Có thể mà vì vậy ông đã không cảm thấy cần thiết có một giải thưởng cho toán học chăng?


  Giai Thoại Ly kỳ

  Có rất nhìu giai thoại lư hành để giải thích sự việc này.Song , hầu như các câu chuyện đều có liên quan đến Gösta Mittag-Leffler (1846-1927), 1 Nhà toán học Thủy Điển nổi tiếng.

  Nhà toán học Torsten Carleman (1892-1949) đã nhắc đến 1 câu chuyện khi phát biểu tưởng niệm Mittag Leffler (trong đám tang Mirrag Leffler) :

  Lúc sinh thời Alfred Nobel có bàn chuyện các giải thưởng với một nhà toán học quen biết, đại khái như sau:
  - "Nếu tôi lập một giải thưởng cho toán học thì liệu Mittag-Leffler có được chọn lãnh giải không?"
  - "Tôi nghĩ rằng có thể lắm."
  - "Vậy thì thôi, tôi sẽ không lập giải này đâu!"

  Chuyện này chắc chỉ do Carleman đặt ra để tôn vinh đồng nghiệp mình thôi. Vì tuy Mittag-Leffler có là một trong những nhà toán học lớn của Thụy Điển nhưng đương thời không sao sánh được Henri Poincaré (1854-1912) hay David Hilbert chẳng hạn.

  Giai thoại thứ 2 là về tình yêu

  Cô sofia kawalweska, nhà toán học người Nga,sau này trở thành nữ giáo sư toán đầu tiên ở Trung và Bắc Âu.Nobel rất ái mộ Kowalewska nhưng - cũng vì Mittag-Leffler! - mà không lọt vào mắt xanh của cô. Từ đó mà ông đâm hận tất cả các nhà toán học và dĩ nhiên không khi nào chịu lập một giải thưởng cho khoa này.

  Thông tin này có phần kém chính xác , vì theo 1 nghiên cứu về Mittag Leffler thì 3 người co wen biết nhau, nhưng dựa theo thư từ giữa Mittag-Leffler và Nobel thì Nobel đã không sốt sắng gì mấy trong việc giúp đỡ tài chính cho Kowalewskaja ( rất mâu thuẫn với việc Nobel ái mộ cô này).Và cũng không có chứng cớ gì để nói rằng Mittag-Leffler có liên hệ gì khác với Kowalewskaja ngoài sự ngưỡng mộ tài năng của cô.
  Dung3287@yahoo.com

  Phone: 0989526633

 2. Được thích 3 lần:


 3. #2
  2pic hay , có chất lượng Nhg wen ghi nguồn a ơi ) ....

 4. #3
  sở dĩ như vậy là do:
  các công trình toán học đều do những nhà toán học từ xa xưa để lại
  bây giờ chẳng còn ai sống để nhận giải nữa(như pitago,cosi,bunhiacopxki,...)
  Còn các nhà toán học bây giờ chưa có công trình nào cần thiết cho nhân loại cả
  nên ko có giải nô ben Toán học phải

 5. Được thích 2 lần:


 6. #4
  sở dĩ như vậy là do:
  các công trình toán học đều do những nhà toán học từ xa xưa để lại
  bây giờ chẳng còn ai sống để nhận giải nữa(như pitago,cosi,bunhiacopxki,...)
  Còn các nhà toán học bây giờ chưa có công trình nào cần thiết cho nhân loại cả
  nên ko có giải nô ben Toán học phải
  Đừng nói thế Nói thế người khác đọc vào người ta cười cho đếy e ah

 7. #5
  K có giải thưởng Nobel toán học vì vợ của ông đã phản bội ông và yêu 1 nhà toán học !
  FLAC Ripper @ L2Bits @ HDVNBits
  Admin @ FM4U
  Visit our page on FB : Click Here


  http://i301.photobucket.com/albums/n...9a68719272.jpg

 8. Các bạn thích bài này:


 9. #6
  Quote Nguyên văn bởi mario16 Xem bài viết
  sở dĩ như vậy là do:
  các công trình toán học đều do những nhà toán học từ xa xưa để lại
  bây giờ chẳng còn ai sống để nhận giải nữa(như pitago,cosi,bunhiacopxki,...)
  Còn các nhà toán học bây giờ chưa có công trình nào cần thiết cho nhân loại cả
  nên ko có giải nô ben Toán học phải
  tuổi trẻ ăn nói bồng bột quá ,

  Đồng tình với ý kiến của Anonyme
  K có giải thưởng Nobel toán học vì vợ của ông đã phản bội ông và yêu 1 nhà toán học !

  Vouloir c'est pouvoir

 10. Các bạn thích bài này:


 11. #7
  Có đọc đc ở đâu đấy, đại khái là thế này:
  Do giải nô ben chỉ dành cho các thành tựu đóng góp cho nhân loại.
  Nô-ben chỉ nhìn thấy toán học là trên giấy thôi chẳng?
  Peace
  Unity
  Love
  and Having fun!

 12. Các bạn thích bài này:


 13. #8
  Có lẽ Nobel có cái nhìn hơi "thiển cận" về Toán học Ông nghĩ Toán học kô ứng dụng được nhiều vào đời sống như Y học , Văn học ,Vật lý học ,... và đặc biệt là Hóa học
  Nhg fải nói rằng chính toán học mới là nền tảng cơ bản để Vật lý học , hóa học hay các bộ môn khoa học khác đi sâu đi xa và fát triển ...

 14. Các bạn thích bài này:


 15. #9
  Đọc tiếu sử của Nobel có ghi là ông chưa từng học ĐH, ông chỉ giỏi nhất 1 lĩnh vực là hóa học [chế tạo thuốc nổ] nên phải chăng ông...chả hiểu gì về Toán
  Cũng có ý kiến cho rằng : Toán chỉ là công cụ, ko phải là sản phẩm cuối cùng có ích cho XH nên dù sau này có thêm các giải Nobel Hòa bình, Môi trường nhưng tuyệt nhiên ko có Nobel Toán học.

 16. Các bạn thích bài này:


 17. #10
  Quote Nguyên văn bởi mario16 Xem bài viết
  sở dĩ như vậy là do:
  các công trình toán học đều do những nhà toán học từ xa xưa để lại
  bây giờ chẳng còn ai sống để nhận giải nữa(như pitago,cosi,bunhiacopxki,...)
  Còn các nhà toán học bây giờ chưa có công trình nào cần thiết cho nhân loại cả
  nên ko có giải nô ben Toán học phải
  hehe, nếu không có những nhà toán học từ cận đại đổ lại đây thì e là chúng ta không có cơ hội dùng máy tính, internet đâu.
  Còn lý do không có giải Nobel toán học thì có vô khối "truyền kỳ" rồi . Nhưng xét đến cùng thì so với những ngành khoa học cơ bản khác thì toán học cũng tương đối tách biệt.
  A12 02-05
  Một thời để nhớ

 18. Các bạn thích bài này:


 19. #11
  Không có giải Nobel toán học vì Nobel không đề cập tới toán học trong di chúc của mình. Còn tại sao Nobel "lờ" toán học đi thì còn là vấn đề đang tranh cãi. (giải Nobel được Nobel đề xướng trong di chúc của ông ý, nên khi mọi người biết về nó để mà thắc mắc thì ông ý đã...ko còn nữa rồi) Có 3 giả thuyết chính sau:
  - thứ nhất là như bạn "nghe nói". Có người nói là Nobel yêu 1 người phụ nữ, nhưng bà này lại thích một nhà toán học nổi tiếng khác=> nobel ghét luôn toán học. Tuy nhiên ko có bằng chứng cụ thể nào chứng minh được giả thuyết này.
  - thứ 2, cùng thời với Nobel đã có một số giải thưởng danh tiếng dành riêng cho toán học=> Nobel cảm thấy ko cần thiết phải có thêm 1 giải thưởng khác bao gồm lĩnh vực đã quá nổi tiếng này.
  - thứ 3.giải Nobel dành cho những phát minh mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân loại. Và theo quan điểm của Nobel thì Toán học là tiền đề cơ bản cho các môn khoa học chứ ko trực tiếp thay đổi cuộc sống của loài người. Thực ra quan điểm này cũng đúng, một số nhà Toán học đã giành giải Nobel nhưng trong các lĩnh vực khác như Hóa học hay Vật lý.
  GoOdByE... VIỆT ĐỨC
  Tm bit T N B !!!
  [TN7] ~ [2008-2011]

  †¸.•’´¯) ¸,ø¤°“°¤ø,¸(¯`’•.¸]Mr[.]ף[™¸.•’´¯) ¸,ø¤°“°¤ø,¸(¯`’•.¸†

 20. Được thích 3 lần:


 21. #12
  Avatar của hatheman ...ngoan ngoãn và trong sáng nhất VDO - Hà Xiếc™
  đơn giản ngày xưa nobel ko giỏi toán
  thế thôi
  Đơn giản thôi, tôi Hà Xiếc...

 22. Được thích 2 lần:


 23. #13
  lại có nguồn tin là không có giải nobel toán học theo mình được nghe kể từ thầy trưởng khoa toán tin bách khoa là nobel yêu một người rất xinh nhưng khi phát hiện ra bà ý thích một nhà toán học thời đó nên ông rất uất hận, khi chết ông giành toàn bộ số tiền để làm ra giải nobel cho những người có đóng góp những tri thức lớn cho nhân loại nhưng ông quyết định là trong tất cả giải nobel như văn, hòa binh, hóa, lý.. sẽ không có toán vì ông ý ghét những nhà toán học mà, chính vì thế mà bây giờ bên pháp mới tự quyết định tổ chức một giải giành riêng cho những nhà toán học có công tìm ra các định lý mới, đóng góp cho nền toán học phát triển và giải này cũng ngang tầm như nobel đó
  vui quá..buồn quá..! ....trong vui có buồn mà trong buồn cũng vui...
  ĐỨC VÔ ĐỊCH...ICH LIEBE DEUTSCHLAND

 24. Các bạn thích bài này:


 25. #14
  có lẽ vì toán học h0k phục vụ cho mục đích hòa bình- điều mà ông luôn khát khao Nhưng theo em biết thỳ nobel h0k có vợ thỳ phải ???????????
  ..........2 năm trước.......... hồi mới vào 10......... mềh ngây thơ như 1 con thỏ
  ....và bây giờ..........-2 năm sau- ....mềh vẫn là thỏ con, nhưng là thỏ con đeo kính lão

 26. Các bạn thích bài này:


 27. #15
  ngay giờ đây thấy học toán cũng chẳng có tí gì gọi là thực tế, toàn công thức phức tạp mà sau này hầu như chả ai dùng đến
  trong khi em nghĩ nên dạy học sinh cách tư duy nhanh, cách tính nhẩm nhanh các số nhiều chữ số, thấy cái đó còn thiết thực hơn
  người ta đọc bài post 4rum từ trên xuống
  mình đọc bài post từ dưới lên
  thảo nào đọc mãi không hiểu?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình